Nồi chiên không dầu và lò nướng là những đồ dùng gia đình cần thiết trong nhà bếp của mỗi gia đình, hỗ trợ công việc nấu nướng tiện dụng và an toàn. Vì vậy, người sử dụng đang lưỡng lự không rõ nên sắm nồi chiên không dầu hay nướng cho thích hợp thì hãy tìm hiểu ngay bài viết sau nhé!
Nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu là thiết bị này sử dụng nhiệt lượng của không khí lưu thông trong nồi để làm chín thức ăn, giúp ngăn ngừa lượng dầu mỡ và đem đến những bữa ăn lành mạnh cho gia đình.
1. Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý vận hành của nồi chiên không dầu dựa trên nguyên lý chiên chân không bằng cách sử dụng nhiệt độ của thanh nhiệt để làm chín thức ăn. Khi cắm vào nguồn điện, sợi đốt nóng lên sinh nhiệt độ cao, sau đó tích hợp với quạt làm lạnh đối lưu luân chuyển nhanh khắp bề mặt thực phẩm.
Nhờ đó, thức ăn được làm chín nhờ khí nóng đồng đều. Đồng thời, thực phẩm chiên nướng sẽ có màu vàng nâu giòn bắt mắt, thơm ngon nhờ bộ phận sinh nhiệt làm ra bức xạ hồng ngoại xuyên sâu dưới bề mặt thực phẩm.
2. Ưu điểm
- Kiểu dáng trang nhã, nhỏ gọn: Tạo vẻ đẹp nổi bật, thẩm mỹ và hiện đại cho nhà bếp của bạn.
- thể tích đa dạng: Dao động khoảng 2.4 – 15 lít thích hợp với gia đình ít thành viên.
- bảo đảm an toàn cho sức khỏe: Do không dùng dầu nên tiết kiệm được 70-80% chất béo giúp ngăn ngừa béo, tránh các bệnh tim mạch, béo phì,…
- Menu nấu đa dạng: được tích hợp menu thực phẩm phong phú giúp người sử dụng thuận tiện sử dụng như nướng khoai, thịt, rau củ, nướng bánh, rã đông, ủ sữa chua,…
- không cần tốn nhiều thời gian và công sức: Trong khi nồi chiên không dầu hoạt động, bạn cũng có thể đồng thời làm những việc khác nhờ chức năng hẹn giờ tiện lợi. Lòng nồi được tráng men chống dính nên bạn cũng có thể vệ sinh, lau chùi nhanh chóng sau khi nấu nướng.
3. Nhược điểm
- Thức ăn dễ dàng bị khô: Nếu chiên ở nhiệt độ quá cao, thức ăn sẽ bị khô.
- Không hoàn toàn là chiên không dầu: Để thực phẩm không bị khô và dai, bạn phải quét với một chút dầu.
- Khó làm sạch mâm nhiệt và quạt: Do nằm ở bên trong nên việc làm sạch rất khó khăn, đòi hỏi phải có kỹ thuật viên chuyên nghiệp nếu không sẽ làm hỏng thiết bị
Lò nướng
Lò nướng thông thường có cấu tạo dạng thùng hình chữ nhật hoặc hình vuông, đi kèm các linh kiện như khay nướng, xiên nướng, giá đỡ… giúp người sử dụng linh động trong việc cài đặt để nướng gà hay nướng bánh.
1. Nguyên lý hoạt động
Lò vận hành theo cơ chế truyền dẫn nhiệt điện trở để làm nóng thức ăn bằng nhiệt trực tiếp từ bên ngoài vào bên trong.
Lò nướng sẽ có một vài thanh nhiệt có thể thẳng hoặc uốn cong lên phía trên áp sát vào sàn lò bên dưới để sinh nhiệt. Tùy theo nhu cầu và đặc điểm món ăn mà bạn cũng có thể chọn lựa nướng lửa trên, lửa dưới hoặc tích hợp cả hai để món ăn chín ngon hơn.
hầu hết các mẫu lò nướng đều có thể nướng thịt, cá, gà và một vài loại bánh. Ngoài ra, một vài lò nướng còn có tính năng sấy khô rau củ.
Bên trong lò có quạt đối lưu được đặt ở giữa giúp thổi khí nóng khắp khoang lò và phủ đều khắp bề mặt thực phẩm. Nhờ đó, thực phẩm sẽ chín đều và ngon hơn.
bạn cũng có thể lắp đặt nhiệt độ từ 170 – 180 độ C thay vì 200 độ C để làm chín thức ăn, từ đó tối ưu hóa lượng điện năng hơn, tiết kiệm thời gian nướng và giúp cho thực phẩm giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn.
2. Ưu điểm
- Tránh bắn dầu mỡ khi nướng.
- Quan sát tình trạng thực phẩm khi nấu trong lò.
- Thời gian nướng nhanh đặc biệt với tính năng hẹn giờ giúp người sử dụng có thể vừa làm công việc bếp núc khác vừa nấu nướng, không cần tốn nhiều thời gian hiệu quả hơn.
- Dễ dàng vệ sinh, không thải khói khí độc hại tác động đến sức khỏe.
3. Nhược điểm
- Để làm sạch lò, bạn cần một thời gian để lò nguội hẳn rồi mới vệ sinh, đặc biệt là lò thủy tinh, rất dễ dàng bị vỡ khi làm sạch ngay sau khi nấu nướng.
- Hạn chế di chuyển vì nguồn điện và vị trí đặt lò cần cố định và có size lớn.
sau những ưu điểm và hạn chế của từng sản phẩm trên chắc hẳn bạn đã có lựa chọn cho riêng mình. Tuy nhiên, trước khi mua nồi chiên không dầu hay lò nướng, bạn nên dựa vào nhu cầu và tài chính của bạn để chọn sản phẩm phù hợp nhất.
Bạn nên sắm nồi chiên không dầu khi:
- Gia đình bạn thích đồ ăn chiên rán và thường xuyên nấu những món chiên rán.
- Muốn hạn chế chất béo trong đồ chiên rán.
- Bạn muốn nướng gà vịt nguyên con, nướng bánh thơm ngon, vàng đều.
- Bạn là những người tin dùng sự nhỏ gọn, đơn giản.
nên sắm lò nướng khi:
- Bạn có mong muốn nướng số lượng thực phẩm lớn như gà/vịt nguyên con, khẩu phần ăn cho nhiều người, cho nhà hàng, gia đình đông người.
- Bạn muốn nướng thức ăn nhanh chóng với hiệu suất và nhiệt lượng lớn.
- Bạn muốn nướng nhiều dòng sản phẩm theo nhiều cách khác nhau để thích hợp với công thức nấu ăn của bạn với các chức năng tiện lợi.
- nên lựa chọn lò nướng khi có mong muốn làm bánh thường xuyên.
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn lựa chọn được nồi chiên không dầu hay nướng thích hợp cho gia đình mình.