Kinh nghiệm xử lý nồi chiên không dầu bốc khói – Nguyên nhân và giải pháp


Một trong số những vấn đề thông dụng nhất với nồi chiên không dầu là khói. Vậy lý do nồi chiên không dầu bốc khói và cách xử trí như thế nào? cùng tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

    Với sự tiện dụng trong nấu nướng, nồi chiên không dầu đang dần chiếm được cảm tình của hàng triệu gia đinh việt. Nhưng trong tiến trình sử dụng, hiện tượng khói thoát ra với lượng lớn từ nồi chiên không dầu gây bối rối cho người dùng. Hãy cùng tìm hiểu lý do và cách xử trí nồi chiên không dầu bốc khói ngay sau đây bạn nhé.

    lý do nồi chiên không dầu bốc khói và giải pháp xử lý

    Có nhiều lý do khiến nồi chiên không dầu bốc khói. trên đây là một vài lý do và cách xử trí mà bạn cũng có thể tham khảo:  

    1. Thực phẩm bạn đang chiên có vô số chất béo

    Đối với những loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như thịt ba chỉ, ba sa,… khi chiên bằng nồi chiên không dầu, một phần mỡ từ thực phẩm sẽ được chảy vào lòng nồi. Lượng mỡ này bị đốt cháy làm ra khói trắng và gây lên nồi nóng hơn bình thường. Tuy nhiên, điều đó không gây ảnh hưởng đến nồi hay thành phẩm món ăn nên bạn không cần quá lo lắng. Khói trắng sẽ nhanh biến mất sau ít phút

    Kinh nghiệm xử lý nồi chiên không dầu bốc khói – Nguyên nhân và giải pháp
    trừ bỏ mỡ thừa là biện pháp hiệu quả hạn chế nồi chiên không dầu bốc khói

    Giải pháp xử lý

    • Khi thấy có khói trong nồi chiên, hãy dừng nấu và dùng khăn giấy hoặc tốt nhất là giấy ăn để thấm hết lượng dầu mỡ dưới đáy nồi.
    • trừ bỏ mỡ thừa ra khỏi nồi
    • Sau đó, bạn cũng có thể tiếp diễn nấu ăn như bình thường

    2. Nồi vẫn còn cặn dầu mỡ từ lần chiên trước

    Đây cũng là một trong số những lý do khiến nồi chiên không dầu bốc khói. Do bạn làm sạch nồi chưa kỹ hoặc chưa lau sạch dầu mỡ còn đọng lại bên trong nồi và đáy nồi. Khi bật bếp, nhiệt độ nâng cao khiến lượng dầu mỡ này tiếp diễn bốc hơi, sinh ra khói trắng.

    Kinh nghiệm xử lý nồi chiên không dầu bốc khói – Nguyên nhân và giải pháp
    Luôn làm sạch nồi sau khi dùng nhằm tăng tuổi thọ

    Giải pháp xử lý:

    • Ngừng nấu, loại bỏ hết thức ăn ra khỏi nồi
    • Lau sạch dầu mỡ còn sót lại, sau đó cho thức ăn trở lại và tiếp tục nấu như bình thường

    Bạn cần để ý để nồi không bị bốc khói và tăng độ bền cho nồi chiên không dầu, bạn cần làm sạch các bộ phận qua mỗi lần chế biến. Các nồi chiên không dầu tốt nhất ngày nay hầu hết đều có khả năng tháo rời các bộ phận như khay chiên, khay hứng mỡ nên việc làm sạch không gặp trở ngại. Nếu lượng dầu mỡ quá nhiều, bạn nên lấy khăn giấy hoặc giấy ăn thấm hết dầu mỡ rồi rửa lại bằng nước rửa bát và khăn mềm để trừ bỏ triệt để vết dầu mỡ.

    3. Các thành phần nhẹ được hút vào bên trong thanh đốt

    Trong tiến trình chiên, các nguyên liệu nhẹ như vụn bánh mì, rau hoặc trái cây cắt lát, khoai tây cắt lát có thể bị bắn ra khỏi giỏ chiên, mắc vào các thanh đốt của nồi chiên không dầu, làm ra khói màu trắng và có mùi khét.

    Kinh nghiệm xử lý nồi chiên không dầu bốc khói – Nguyên nhân và giải pháp
    Sử dụng nắp đậy để tránh các vụn thức ăn hút vào bên trong thanh đốt

    Giải pháp xử lý

    • bảo đảm lấy hết thức ăn ra khỏi thanh đốt, làm sạch thanh đốt cẩn thận sau khi thiết bị đã nguội
    • Dùng nắp đậy nguyên liệu nếu bạn phải nấu những nguyên liệu nhẹ

    bí kíp sử dụng nồi chiên không dầu hiệu quả và bền lâu

    Để tăng độ bền của nồi chiên không dầu và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, bạn cũng có thể tham khảo những phương cách sử dụng sau đây:

    Kinh nghiệm xử lý nồi chiên không dầu bốc khói – Nguyên nhân và giải pháp
    bí kíp sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách, hiệu quả
    • Khi cần chiên một lượng khá lớn thực phẩm và cần chiên nhiều mẻ cùng lúc, sau khi chiên 1-2 mẻ đầu nên đổ bớt dầu thừa rồi mới chiên mẻ kế tiếp để bảo đảm nồi chiên vận hành hiệu quả hơn, phòng ngừa trường hợp nồi chiên không dầu không bốc khói.
    • Hạn chế tẩm ướp nhiều gia vị khi chiên thực phẩm bằng nồi chiên không dầu, bởi các vụn của gia vị này có thể rơi ra khỏi rổ chiên, vướng vào thanh đốt gây cháy khét và bốc khói trắng bạn nhé.
    • Sau 1-2 năm sử dụng, hãy mang nồi đến cơ sở bảo hành của hãng sản xuất để vệ sinh.
    • Tránh dùng các vật dụng sắc nhọn để lấy thức ăn ra khỏi lòng nồi vì có thể làm hỏng lớp chống dính  
    • làm sạch nồi chiên bằng bột baking soda, dùng khăn ẩm lau thanh nhiệt để nồi không bị bốc khói trong lần sử dụng tiếp theo.
    • trong số những lần sử dụng đầu tiên, nồi có thể tỏa ra khói trắng. điều đó vô cùng bình thường bạn không cần phải lo lắng. Từ lần sử dụng tiếp theo nồi sẽ không xuất hiện khói trắng nữa do đã hoạt động ổn định. 

    Kết luận

    Hy vọng những thông tin bên trên đã giúp bạn biết được lý do cũng như giải pháp giải quyết nồi chiên không dầu bốc khói.  Ngoài sự cố trên, hãy tìm hiểu thêm những lỗi thường thấy khi dùng nồi chiên để có kinh nghiệm giải quyết tình huống khi cần thiết.


    Từ khóa :


    Có thể bạn quan tâm

    © 2024 Grob Việt - Mạng xã hội Video số 1 Việt Nam