Vì sao muốn giảm cân, bạn cần kiêng ăn gia vị?


Tuy gia vị là thành phần nên hạn chế khi chế biến và thưởng thức các món ăn song không vì vậy bạn buộc phải kiêng hoàn toàn.

đa số người không hiểu vì sao muốn duy trì một thân hình lý tưởng lại cần hạn chế những loại gia vị. Vậy rốt cuộc, gia vị trong nấu ăn ảnh hưởng như thế nào tới cân nặng, dáng vóc của chúng ta?

Gia vị có lượng calo nhiều hơn bạn tưởng

Vì sao muốn giảm cân, bạn cần kiêng ăn gia vị?

Chúng ta thường hay có thói quen tính toán lượng calo trong thực phẩm như thịt, cá, rau, cơm mà bỏ quên gia vị. Thực tế, trong từng loại gia vị đều chứa lượng calo nhất định, thậm chí cao hơn bạn tưởng.

Các gia vị phổ biến trong bếp như bột canh, hạt nêm hay nước tương chứa lượng calo lần lươt là 145, 139 và 59 cho mỗi khẩu phần khoảng 100g. Với những loại gia vị ăn kèm món ăn như tương ớt, nước sốt, lượng calo có thể còn nhiều hơn. Trong 100g tương ớt Hàn Quốc thậm chí chứa tới 210calo.

không những nhiều năng lượng, những loại gia vị này còn chứa những thành phần không tốt cho cơ thể cũng như tiến trình giữ dáng như đường, chất điều vị, chất béo bão hòa… Dùng thường xuyên những loại gia vị, nước chấm, nước sốt có thể gây dư thừa năng lượng, từ đó khiến bạn tăng cân một cách chậm rãi, khó nhận diện và kiểm soát.

Gia vị khiến bạn ăn nhiều hơn và tích nướ

Một món ăn được xào nấu, nêm nếm gia vị đậm đà chắc chắn khiến chúng ta muốn ăn nhiều hơn là món hấp, luộc không nêm gia vị hay dùng kèm nước chấm. nguyên nhân là bởi gia vị gây kích thích vị giác, tạo cảm nhận ngon miệng và khiến chúng ta ăn nhiều hơn so với nhu cầu thực sự.

Bên cạnh đó, các gia vị như bột canh, hạt nêm, nước mắm còn chứa lượng muối lớn. Thành phần chính mà muối cung cấp cho cơ thể chính là natri. Tích lũy natri nhiều khiến chúng ta có mong muốn bổ sung lượng nước tương đương để cân bằng. Đó là nguyên nhân vì sao khối lượng cơ thể dễ tăng đột biến sau mỗi bữa ăn mặn. Ngoài việc làm tăng khối lượng cơ thể, ăn mặn còn gây nên những tình trạng kém thẩm mỹ như sưng, phù hoặc bọng mắt.

Nên và không ăn những gia vị nào khi giảm cân?

Tuy gia vị là thành phần nên hạn chế khi chế biến và thưởng thức các món ăn song không vì vậy bạn buộc phải kiêng hoàn toàn. Có những nhóm gia vị có thể thúc đẩy tiến trình đốt mỡ thừa bên trong cơ thể, từ đó kích thích và hỗ trợ vô cùng tốt cho tiến trình giảm cân.

một vài loại gia vị an toàn, lành mạnh bạn nên bổ sung vào thực đơn mỗi ngày có thể nói đến như hạt tiêu, ớt, quế, tỏi, gừng, mù tạt… Piperine có trong hạt tiêu giúp đốt cháy nhiều calo hơn thông qua tiến trình sinh nhiệt; Capsaicin trong ớt cay làm tăng tiến trình sinh nhiệt, đốt cháy thực phẩm thành năng lượng, giảm mỡ bụng và ức chế thèm ăn; Quế làm giảm tích tụ mỡ bụng; Tỏi chứa chất phytochemicals làm phân rã mỡ, ngăn cơ thể làm ra nhiều mỡ hơn: Gừng thúc đẩy trao đổi chất, giảm sự thèm ăn; Mù tạt làm tối ưu hiệu quả sinh nhiệt, giúp cơ thể đốt cháy nhiều calories hơn khi tiêu hóa thức ăn.

Đối với loại gia vị không nên sử dụng, bạn nên hạn chế nhiều nhất hai nhóm gia vị ngọt và mặn. Gia vị ngọt gồm đường, bột ngọt, hạt nêm, các chất tạo ngọt dạng siro với thành phần chính là đường, những loại sốt như tương cà, tương me, tương ngọt,… Gia vị mặn gồm muối, bột canh, nước mắm, nước tương, mắm nêm. Trong khi nhóm gia vị ngọt thường gây dư thừa năng lượng thì gia vị mặn tăng khả năng tích nước trong cơ thể, khiến việc chuyển hóa và đốt cháy năng lượng kém hiệu quả.


Từ khóa :


Có thể bạn quan tâm

© 2024 Grob Việt - Mạng xã hội Video số 1 Việt Nam