1. phương pháp làm mứt vỏ cam mật ong
Mứt vỏ cam mật ong là món ăn lạ miệng nhưng lại vô tốt cho sức khỏe, đặc biệt với người đang bị viêm họng. Vào mùa đông, một ít mứt dẻo dẻo, ngọt ngọt, thanh thanh sẽ khiến cổ họng không còn bị đau rát khi trở lạnh. Công thức làm mứt vỏ cam vô cùng dễ dàng với các nguyên liệu dễ kiếm gồm vỏ cam vàng, đường kính trắng, mật ong và nước lạnh. Nếu muốn mứt hấp dẫn hơn, đừng quên chuẩn bị thêm một chút đường áo ngoài cho mứt.
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, cam tươi cắt thành từng lát múi cau khoảng 6-8 miếng tùy theo kích thước quả cam đã chọn. Sau đó, nhẹ nhàng tách phần múi cam và vỏ cam ra, thái vỏ cam thành từng lát dài, dày 0,5 – 0,7 cm.
Vỏ cam sau khi thái xong thì mang đi đun sôi khoảng 5 phút, rồi xả lại bằng nước lạnh. Làm như vậy từ 2-3 lần sẽ hỗ trợ vỏ hết đắng. Rồi sau đó, pha một chút nước muối loãng, ngâm vỏ cam qua đêm. Sau khi ngâm xong, với cam ra để ráo nước và bắt đầu nấu mứt.
Trộn đều hỗn hợp cam, đường và mật ong rồi để ngâm từ 1-2 tiếng hoặc lâu hơn cho đến khi đường tan hết. Đổ ít nước mát vào đến khi ngập vỏ cam rồi đun sôi. Khi hỗn hợp đã sôi thì tùy chỉnh lửa nhỏ đến khi vỏ cam chuyển trong là được.
Cuối cùng, vớt mứt vừa nấu ra khay có lỗ hở, hoặc kẽ hở, để nước siro chảy xuống. Để mứt có thể mềm, dẻo và ngọt, thì thời gian hong mứt còn tùy vào nhiệt độ, độ dày của mứt. Nếu chẳng có nhiều thời gian, sấy mứt bằng lò sấy sẽ nhanh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, cần lưu ý nhiệt độ để mứt không bị quá cứng.
2. phương pháp làm mứt vỏ cam dẻo siêu chuẩn đúng vị
Một trong các loại mứt dẻo ngọt thơm chuẩn vị phải nói đến là mứt cam dẻo. Mứt vỏ cam dẻo có phương pháp làm vô cùng dễ dàng nhưng vị lại rất thanh và tinh tế, khiến đa số người yêu chuộng. Nguyên liệu cho phương pháp làm mứt vỏ cam này gồm đường và cam. Cam làm mứt nên chọn những quả cam sành loại 1 tươi ngon mọng nước, có xuất xứ rõ ràng và bảo đảm làm sạch an toàn thực phẩm. Như vậy, món ăn không chỉ ngon, mà cùng bổ dưỡng cho cơ thể.
Cam rửa sạch, tách vỏ và thái nhỏ thành những miếng dài vừa ăn. Để mứt cam trông đẹp mắt hơn, hãy dùng dao răng cưa để thái lát. Sau khi sơ chế xong vỏ cam, để làm hết đắng, ngâm vỏ cam vào nước muối trong 8 tiếng rồi sau đó xả qua nước mát 3-4 lần để cam không bị mặn. Đừng quên check vỏ cam xem đã hết đắng hay chưa. Nếu chưa, tiếp diễn ngâm vỏ trong nước muối cho đến khi hết hẳn vị đắng. Khi vỏ hết đắng, trụng sơ cam qua nồi nước sôi, vớt ra bỏ vào nước lạnh.
Chuẩn bị một nồi lớn, cho hỗn hợp cam và đường vào trộn đều, ngâm đến khi đường tan ra thành syrup, tốt nhất là ngâm qua đêm để mứt được thấm hơn. Đổ nước sấp mặt cam rồi đun hỗn hợp nhỏ lửa cho đến khi cam chuyển sang màu trong. Nếu nước sắp cạn mà cam vẫn chưa chuyển màu, hãy tắt bếp trong vòng 15 phút rồi đun tiếp.
Sau khi mứt đã được nấu chín, gắp từng lát ra giấy khô để mứt được nguội, rồi lăn qua một lớp đường để mứt đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Như vậy, món mứt dẻo từ vỏ cam đã hoàn thành một cách dễ dàng.
3. Làm mứt vỏ cam khô đơn giản tại nhà
Mứt vỏ cam khô là một phương pháp làm mứt vỏ cam khác, bên cạnh mứt vỏ dẻo hay mứt vỏ mật ong. Vẫn nguyên liệu là cam và đường, nhưng chỉ dẫn làm mứt vỏ cam này còn thêm một chút muối tinh luyện.
Đầu tiên, lăn vỏ cam qua muối đến khi muối thấm vào tinh dầu thì thôi. Đợi khoảng 5 phút rồi mang cam đi rửa sạch, lau khô. Sau đó, vắt nước cam và giữ lại khoảng ¼ lượng nước để sên mứt. Để mứt không bị đắng, dùng thìa cạo phần trắng ở vỏ cam và lạng phần cùi trắng. Cắt vỏ cam thành miếng vừa ăn trông cho đẹp mắt.
Luộc vỏ cam khoảng 2-3 phút rồi xả lại với nước lạnh. Lặp lại 2-3 lần để vỏ cam để trừ bỏ vị đắng của vỏ. Cho vỏ cam vào chiếc khăn sạch, vắt trong chậu nước sạch để miếng cam hết đắng, giảm bớt lượng tinh dầu trong vỏ. Lặp lại 7-10 lần và thay nước cho đến khi hết lượng cam cần làm mứt.
Sau khi trừ bỏ vị đắng hoàn toàn, chuẩn bị nồi lớn trộn đường và cam với nhau ngâm 6-8 tiếng. Sau đó, bắt đầu sên mứt trong một chảo lớn, lửa nhỏ. Cho ¼ nước cam đã vắt vào sên và đảo đều. Đảo đến khi mứt khô lại, rời ra thì tắt bếp, để nguội. Như vậy là món vỏ cam làm mứt khô đã được hoàn thành vô cùng đơn giản.
Bên cạnh món mứt ngọt, dẻo, thơm ngon, để biếu tặng cho người thân, bạn bè, đừng quên chọn lựa hộp đựng mứt mẫu mã đẹp và chất lượng an toàn. điều đó không những thể hiện thành ý của người tặng, mà còn hỗ trợ quà tặng mang nhiều ý nghĩa và tình thương yêu hơn.
Hi vọng với 3 phương pháp làm mứt dẻo vỏ cam trên đây sẽ hỗ trợ bạn cũng có thể chuẩn bị cho người thân của bạn những quà tặng ý nghĩa, mà lại có nhiều lợi ích tuyệt vời với sức khỏe mỗi người.