Trà xanh không những là một thành phần bảo vệ da đa năng mà cùng thích hợp với mọi loại da.
một ly trà xanh vào buổi sáng có thể giúp bạn tràn đầy năng lượng cho ngày mới — và nó cũng đem lại những lợi ích tương tự cho làn da. Đây là nguyên nhân vì sao bạn sẽ thấy trà xanh được liệt kê như một thành phần trong những sản phẩm chăm sóc da, từ sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm cho đến serum.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các hợp chất polyphenolic có trong trà xanh có thể có công dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư trên da, giúp chăm sóc da chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa mẩn đỏ và kích ứng.
Để tìm hiểu chính xác trà xanh hoạt động như thế nào trong chăm sóc da, bao gồm cả cách tích hợp nó trong thói quen của mình và liệu việc uống trà xanh có đem lại công dụng tương tự như thoa ngoài da hay không, bạn hãy đọc tiếp bài viết nhé!
Lợi ích bảo vệ da của trà xanh là gì?
Trà xanh là một thành phần lớn công dụng có thể giúp chữa trị một vài vấn đề về chăm sóc da, bao gồm tổn thương do tia uv và nếp nhăn.
Bác sĩ da liễu Stacy Chimento Capote cho biết: “Trà xanh làm dịu da, chống lại các gốc tự do, giảm sản xuất bã nhờn và là một thành phần chống viêm tuyệt vời . "Nó cũng chứa tanin và caffein làm co mạch máu và giảm bọng mắt."
Ngoài ra, Tiến sĩ Jeanine Downie , bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận và là người sáng lập Image Dermatology, cho biết trà xanh cũng có thể giúp sửa chữa tổn thương DNA và giảm thiểu sự hình thành khối u. Thêm vào đó, các hợp chất polyphenol có thể làm giảm nếp nhăn.
Ai có thể dùng trà xanh trong quy trình bảo vệ da của họ?
Tiến sĩ Capote cho biết thêm: “ bất cứ ai cũng có thể hưởng lợi từ việc bảo vệ da bằng trà xanh miễn là họ không bị kích ứng với trà xanh”. Như đã nói, các công thức có thành phần trà xanh thường không gây lên bất cứ công dụng phụ nào trừ khi có kích ứng đã biết.
Tiến sĩ Downie cho biết những người trên 35 tuổi có thể đặc biệt hưởng lợi từ việc đưa trà xanh vào quy trình bảo vệ da của họ.
Tiến sĩ da liễu chia sẻ:“Trà xanh nên được đưa vào chế độ bảo vệ da chống lão hóa của bất cứ ai trên 35 tuổi thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đó là hầu hết các chủng tộc, sắc tộc và giới tính. Vì con trai da trắng trên 50 tuổi bị ung thư da nhiều hơn bất cứ ai khác, nên họ thực sự nên cân nhắc lợi ích của trà xanh ở độ tuổi 40 nếu không muốn nói là sớm hơn."
làm sao bạn nên thêm trà xanh vào thói quen bảo vệ da của bạn?
Có một vài sản phẩm bảo vệ da ngoài thị trường được pha chế từ trà xanh, nhưng Tiến sĩ Capote khuyên bạn nên dùng nhiều sản phẩm có thành phần các chất chống oxy hóa khác vì chúng sẽ có công dụng hiệp đồng. Cô ấy nói thêm: “Huyết thanh và kem dưỡng ẩm chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa là những sản phẩm chất lượng nhất bạn nên chú ý.
Ngoài ra, sự tích hợp giữa trà xanh và caffein trong huyết thanh có thể có lợi cho việc giảm mẩn đỏ và bọng mắt. Và nếu làn da của mình bị tổn thương, Tiến sĩ Capote cũng khuyên bạn nên thêm sữa rửa mặt dịu nhẹ vào hỗn hợp. Cô ấy nói: “Đối sau những người có làn da bị tổn thương, hãy cân nhắc bổ sung thêm trà xanh dưới dạng sữa rửa mặt nhẹ nhàng. Nó an toàn đến mức bất cứ ai cũng có thể hưởng lợi từ các đặc tính chữa bệnh và chống lão hóa của nó."
Uống trà xanh có đem lại lợi ích bảo vệ da giống nhau không?
Mặc dù uống trà xanh đem lại một số lợi ích sức khỏe đã được chứng minh - chẳng hạn như tăng cường tính năng não, cân bằng lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch - nhưng cả hai bác sĩ da liễu đều cho rằng thoa trà xanh là cách hay nhất để thu được lợi ích chăm sóc da.
Tiến sĩ da liễu cho biết:" bạn cũng có thể nhận được một vài lợi ích tương tự bằng cách uống trà xanh. Tuy nhiên, thoa nó lên da dưới dạng huyết thanh có thể làm giảm nếp nhăn và chăm sóc da chống lại các tác hại gây ung thư cũng như chống viêm triệt để hơn là chỉ uống nó. Nếu bạn quan tâm đến việc cải thiện chất lượng làn da của mình, tôi sẽ thoa nó lên và uống trà xanh."
Tiến sĩ Capote lý giải thêm: "Chưa có nghiên cứu nào so sánh lợi ích từ việc bôi trong bảo vệ da so với uống, tuy nhiên có vẻ như có nhiều thông tin hơn cho thấy uống trà xanh đem lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe. EGCG (chất chống oxy hóa có trong trà xanh) ưa nước và bị hạn chế trong việc thâm nhập vào.