Kombucha là gì? Trà Kombucha có tác dụng gì?


Kombucha là gì? Trà Kombucha có công dụng gì? phương pháp làm và cách uống chi tiết

Đăng tải 12/05/2023 09:11 - Phạm Thị Hoa Phượng

Gần đây, trên các diễn đàn mạng xã hội Kombucha là cụm từ "làm mưa làm gió". Thực chất đây là một loại trà lên men. Cùng grob.vn tìm hiểu tất tần tật về loại trà Kombucha này với bài viết sau nhé.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

    1. Kombucha là gì?

    Có thể bạn chưa biết, Kombucha đã xuất hiện từ rất lâu đời, cách đây khoảng 2000 năm. Kombucha còn có một tên gọi khác là thủy hồng sâm. Trên thực tế Kombucha là một loại nấm thủy sinh hoặc nấm trường sinh. Đây là tên một loại trà được sản xuất tại Mãn Châu – Trung Quốc. Sau đó, phát triển sang Nhật, Nga.

    Ngày nay, Kombucha được nhắc đến là một loại nước uống có ga, vị vừa chua vừa ngọt. Chúng được làm ra bằng cách lên men trà ngọt. Bạn có thể dùng trà đen hoặc trà xanh rồi pha thêm đường cùng các chủng vi khuẩn và nấm men. Sau 1 – 2 tuần lên men, vi khuẩn và axit sẽ hình thành. Dung dịch sẽ sủi bọt khí và có vị chua chua.

    Kombucha là gì? Trà Kombucha có tác dụng gì?
    Kombucha còn có một tên gọi khác là thủy hồng sâm. Trên thực tế Kombucha là một loại nấm thủy sinh hoặc nấm trường sinh.

    2. Trà Kombucha có công dụng gì?

    “Trà Kombucha có công dụng gì?” là câu hỏi được đa số người quan tâm. Như đã giới thiệu, Kombucha được làm ra bằng cách lên men trà ngọt. Chính vì vậy, trong trà Kombucha sẽ có: men, đường và trà đen/trà xanh. Sau khi lên men sẽ có một lượng vi khuẩn có lợi, axit lactic, men rượu… sau những thành phần này, trà Kombucha sẽ có những công dụng chính như:

    • Cải thiện hệ tiêu hóa: bằng cách lên men nên trong Kombucha có vô số vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa cùng các hoạt chất như: axit axetich, polyphenol, enzym… Từ đó, đẩy nhanh tiến trình hấp thụ và kích thích tiêu hóa hiệu quả hơn.
    • Hỗ trợ giảm cân: Kombucha làm bằng trà mang nhiều lợi ích sức khỏe tương tự trà xanh như giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu. Cách uống Kombucha giảm cân như thế nào? Nên uống trà Kombucha vào lúc nào để giảm cân. đáp án là hãy uống chúng mỗi khi bạn nhận thấy thèm uống nước ngọt, nước có gas. bạn cũng có thể uống trà Kombucha vào buổi sáng, trước bữa ăn hoặc cả buổi tối (nếu như bạn dễ dàng bị mất ngủ vì caffein thì không nên uống vào buổi tối). Chúng không những thỏa mãn nhu cầu được uống 1 ly nước có ga của mình mà cùng bổ sung dinh dưỡng, cắt giảm calo đáng kể. tác động của trà Kombucha đối với người giảm cân đó là nếu tiêu thụ quá nhiều lại có thể dẫn tới tăng cân, rối loạn tiêu hóa, không thích hợp với người có hệ miễn dịch yếu.
    Kombucha là gì? Trà Kombucha có tác dụng gì?
    Kombucha làm bằng trà mang nhiều lợi ích sức khỏe tương tự trà xanh như giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu
    • Cung cấp lợi khuẩn Probiotic cho cơ thể: Loại lợi khuẩn này giúp cho các hệ sinh thái vi khuẩn và nấm men trong đường ruột được cân bằng, tạo môi trường ổn định giúp tiêu hóa thức ăn thuận lợi, kích thích ăn ngon miệng và tăng cường đề kháng.
    • giảm thiểu sự lây lan của tế bào ung thư: Đây là một trong số những kết quả nghiên cứu đã được công bố trên một trang tạp chí về ung thư. Bởi trong trà Kombucha có thành phần hàm lựa chất oxy hóa cao và nồng độ polyphenol vì vậy có thể giảm thiểu được sự lây lan của các tế bào ung thư.

    3. phương pháp làm Kombucha tại nhà chi tiết và dễ thực hiện

    Bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: 3l nước, 200g đường, 8 túi trà đen, trà xanh hoặc trà trắng đều được; 2 cốc Kombucha không hương vị và 1 con giống SCOBY.

    Sau khi đã có đủ nguyên liệu, bạn hãy tiến hành theo các bước sau:

    Bước 1: Nấu 1 lít nước sôi với đường để pha trà rồi để nguội. Sau đó bạn cho trà ngọt, nước, Kombucha có sẵn vào bình lớn và khuấy đều.

    Bước 2: Thả con giống SCOBY vào. Sau khi đậy bình bằng hai lớp khăn và dùng dây chun buộc chặt miệng, bạn đặt bình ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp.

    Kombucha là gì? Trà Kombucha có tác dụng gì?
    Sau khi thả con giống SCOBY vào, bạn hay buộc chặt miệng chai Kombucha rồi để ở nơi có ánh nắng trực tiếp

    Bước 3: Sau 1 tuần, hãy mở bình ra rồi nếm vị xem đã đạt đến hương vị ưa thích chưa. Nếu được hãy san trà Kombucha ra các chai nhỏ để sử dụng dần.

    4. chỉ dẫn cách sử dụng trà Kombucha

    Sau khi đã có Kombucha rồi, bạn cũng có thể tạo hương vị phong phú cho trà bằng cách cho thêm một nước trái cây, trái cây cắt nhỏ hoặc thảo mộc tươi vào mỗi chai trà Kombucha. Hãy nhớ để trong ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức dần nhé (hãy nhớ sử dụng trong khoảng thời gian 2 tuần thôi nhé).

    Kombucha là gì? Trà Kombucha có tác dụng gì?
    Sau khi đã có Kombucha bạn cũng có thể tạo hương vị phong phú cho trà bằng cách cho thêm một nước trái cây, trái cây cắt nhỏ hoặc thảo mộc tươi vào mỗi chai trà

    Tuy nhiên, Kombucha sẽ ở trạng thái ngon nhất là khi chúng tạo bọt sủi bằng cách đặt các chai Kombucha đậy kín nắp ở nơi khuất, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và ở nhiệt độ phòng từ 1 – 5 ngày để chúng tạo khí ga. Để biết chúng đạt yêu cầu hay chưa, bạn chỉ cần mở nắp 1 trong các chai Kombucha nếu thấy tiếng bật nhẹ và bong bóng chảy trên bề mặt là hoàn hảo.


    Từ khóa :


    Có thể bạn quan tâm

    © 2024 Grob Việt - Mạng xã hội Video số 1 Việt Nam