Hướng Dẫn Làm Mứt Dừa - Những kết quả tìm kiếm tốt nhất

Hướng Dẫn Làm Mứt Dừa

## Hướng dẫn làm mứt dừa ngon đón Tết

Mứt dừa là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của người Việt. Vị ngọt ngào, thơm bùi của mứt dừa mang đến cảm giác ấm áp, sum vầy cho cả gia đình. Nếu bạn muốn tự tay làm mứt dừa để thưởng thức hoặc làm quà biếu, hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết sau đây:

**Nguyên liệu:**

* 1kg dừa nạo sợi (chọn loại dừa già, nhiều cơm, ít nước)
* 500g đường trắng (có thể thay bằng đường phèn để có vị ngọt thanh hơn)
* 100ml nước cốt dừa (tùy chọn, giúp mứt thêm béo ngậy)
* 1/2 muỗng cà phê muối
* 1 muỗng cà phê vani (tùy chọn, tăng hương thơm)
* Màu thực phẩm (tùy chọn, tạo màu sắc bắt mắt)


**Dụng cụ:**

* Chảo chống dính hoặc chảo inox
* Tô lớn
* Rây lọc
* Khăn sạch


**Các bước thực hiện:**

**Bước 1: Sơ chế dừa:**

Dừa nạo sợi sau khi mua về, nên rửa sạch và để ráo nước. Việc này giúp loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Nếu dừa quá ướt, có thể dùng khăn sạch thấm bớt nước để mứt dễ ngấm đường và không bị chảy nước.

**Bước 2: Ướp dừa với đường:**

Cho dừa nạo vào tô lớn, thêm đường, muối, nước cốt dừa (nếu dùng) và vani vào trộn đều. Ướp hỗn hợp trong khoảng 3-4 tiếng hoặc qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh để dừa ngấm đường và mềm. Việc ướp dừa giúp mứt có vị ngọt đậm đà và mềm mại hơn.

**Bước 3: Sên mứt:**

Cho hỗn hợp dừa đã ướp vào chảo chống dính, đun lửa nhỏ. Đảo đều tay và liên tục trong suốt quá trình sên để mứt không bị cháy và đường tan đều. Lúc đầu, lửa cần nhỏ để đường tan chảy từ từ, sau đó có thể tăng lửa nhẹ cho đường keo lại. Quá trình sên mứt mất khoảng 30-45 phút hoặc lâu hơn tùy thuộc vào lượng dừa và độ lửa.

**Bước 4: Hoàn thiện:**

Khi mứt dừa chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt, các sợi dừa khô ráo, không còn dính lại với nhau, và đường kết tinh thành những hạt nhỏ li ti bám đều trên sợi dừa là mứt đã chín. Tắt bếp, để mứt nguội hoàn toàn. Sử dụng rây lọc hoặc tay để tách những sợi mứt ra khỏi nhau, giúp mứt không bị dính cục.

**Bước 5: Bảo quản:**

Cho mứt dừa vào hũ thủy tinh khô ráo, đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Mứt dừa có thể bảo quản được trong thời gian khá dài nếu được bảo quản đúng cách.


**Mẹo nhỏ:**

* Để mứt dừa có màu sắc đẹp mắt, bạn có thể cho thêm một ít màu thực phẩm tự nhiên như màu lá dứa, màu củ dền,…
* Không nên đun lửa quá lớn, dễ làm cháy mứt.
* Cần đảo đều tay trong suốt quá trình sên mứt để mứt chín đều và không bị dính.


Chúc bạn thành công và có những mẻ mứt dừa thơm ngon, hấp dẫn để đón Tết!


© 2024 Grob Việt - Mạng xã hội Video số 1 Việt Nam