Cách phân biệt giữa sữa tươi nguyên kem và sữa bột nguyên kem


Sữa nguyên kem hiện có 2 loại gồm sữa tươi nguyên kem và sữa bột nguyên kem. Vậy, chúng khác nhau ở điểm gì? Hãy cùng grob.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

    Trước khi điểm danh ngay 4 khác biệt cơ bản của hai loại sữa này để bạn cũng có thể tung ra sự chọn lựa sữa thích hợp với nhu cầu sử dụng, mời bạn cùng grob.vn tìm hiểu qua một ít về khái niệm sữa nguyên kem là gì đã nhé!

    1. Sữa nguyên kem là gì?

    Sữa nguyên kem là loại sữa rất phổ biến ngoài thị trường hiện nay. Trên bao bì các dòng sữa nguyên kem thường hay có dòng chữ “full cream”. Sữa nguyên kem thực chất chính là sữa được cấu thành từ sữa bò nguyên chất và chúng đã được diệt khuẩn. Loại sữa này giữ lại hoàn toàn hàm lượng chất béo có trong sữa bò. Hàm lượng này có thể lên tới 3,5 – 3,7%. Hiện nay, có hai loại sữa nguyên kem gồm: sữa tươi nguyên kem và sữa bột nguyên kem. 

    Cách phân biệt giữa sữa tươi nguyên kem và sữa bột nguyên kem
    Trên bao bì các dòng sữa nguyên kem thường hay có dòng chữ “full cream”

    2. Sự khác biệt của sữa bột nguyên kem và sữa tươi nguyên kem

    Dù có đặc điểm chung là sữa nguyên kem nhưng bản thân sữa tươi nguyên kem và sữa bột nguyên kem có vô số điểm khác biệt:

    2.1 Sự khác biệt về cách sản xuất

    Để tạo ra sữa tươi nguyên kem người ta lấy sữa bò tươi 100% nguyên chất từ con bò. Sau đó, sữa sẽ được diệt khuẩn bằng công nghệ tiệt trùng, và gần giống như loại sữa này chẳng có chứa bất cứ phụ gia hoặc chất bảo quản nào. Bên cạnh đó, sữa tươi nguyên kem còn được trải qua quy trình đồng nhất trước khi tiệt trùng nhằm ngăn ngừa tình trạng đóng váng sữa trên bề mặt sữa.

    Cách phân biệt giữa sữa tươi nguyên kem và sữa bột nguyên kem
    Sữa tươi nguyên kem có hương vị rất tự nhiên

    Còn để tạo ra sữa bột nguyên kem, người ta cho sữa tươi nguyên chất ở dạng nước bốc hơi để lọc lấy sữa khô. Sau đó, sữa khô sẽ được nghiền và tán thành bột để có được thành phần sữa bột nguyên kem. Hay nói cách khác, sữa bột nguyên kem chính là dòng sản phẩm của việc tách hết nước từ sữa tươi nguyên chất. Do đó, hàm lượng chất dinh dưỡng từ sữa bột nguyên kem sẽ có phần thấp hơn so với sữa tươi nguyên kem.

    2.2 Sự khác biệt về thành phần dinh dưỡng và đối tượng sử dụng

    Đối với sữa tươi nguyên kem có điểm mạnh nổi trội là hàm lượng chất béo cao và hầu như bảo toàn nhiều chất dinh dưỡng vốn có trong sữa bò tươi nguyên chất. Chúng thích hợp đối với mọi người từ 1,5 tuổi trở lên. Đặc biệt, các nhà chuyên môn khuyến cáo không thích hợp với người bị thừa cân hoặc muốn giảm cân. Bạn hoàn toàn có thể dùng chúng vào các mục đích khác ngoài uống liền như làm bánh, làm kem, nấu ăn…

    Còn đối với sữa bột nguyên kem lại có hàm lượng phốt pho và canxi cao hơn hẳn so với sữa tươi nguyên kem. Chính vì thế, chúng sẽ hỗ trợ con bạn phát triển chiều cao, chắc khỏe xương, răng mà không gây tăng cân nhiều. Tuy nhiên, cũng chính đặc điểm này mà uống sữa bột nguyên kem lâu ngày sẽ không tốt, dễ làm cho người dùng bị táo bón, đầy bụng, không phù hợp cho đối tượng dưới 1 tuổi.

    2.3 Sự khác biệt về hình dạng và quy cách đóng gói

    Đối với sữa bột nguyên kem chúng tồn tại ở dạng bột. Ví dụ như: sữa A2 của Úc, ngoài sản phẩm sữa A2 tách kem, sữa bột nguyên kem của nhãn hàng vô cùng nổi tiếng. bạn cũng có thể thấy chúng thường được đóng gói trong túi zip khối lượng 1kg hoặc lon thiếc. Còn đối với sữa tươi nguyên kem như sữa tươi Horizon của Mỹ chúng lại tồn tại ở dạng nước nên được đóng trong những loại hộp giấy, chai thủy tinh,…

    Cách phân biệt giữa sữa tươi nguyên kem và sữa bột nguyên kem
    Sữa bột nguyên kem thường được đóng trong túi zip hoặc lon thiếc trong khi đó sữa tươi nguyên kem lại đóng trong hộp giấy

    2.4 Sự khác biệt về thời hạn dùng và điều kiện bảo quản

    Đối với sữa bột nguyên kem do ở dạng bột nên chúng có tuổi thọ sử dụng lâu, trung bình khoảng 6 – 9 tháng. Bạn chỉ cần bảo quản chúng ở nơi thoáng mát, tốt nhất là trong điều kiện khoảng 27 – 28 độ C, độ ẩm dưới 65% là được. Còn đối với sữa tươi nguyên kem thì tuổi thọ sử dụng rất ngắn chỉ khoảng dưới 10 ngày. Để bảo đảm chất lượng sữa, bạn cần phải bảo quản chúng nơi thoáng mát và tốt nhất là bảo quản lạnh ở 0 – 4 độ C.

    Qua phân tích những đặc điểm trên, bạn cũng có thể dễ dàng cảm thấy rằng, cả hai loại sữa này đều tốt. Tuy nhiên, sữa tươi nguyên kem có chứa dinh dưỡng đa dạng hơn so với sữa bột nguyên kem. từng loại lại sở hữu điểm mạnh khác nhau. Dù hàm lượng dưỡng chất đa dạng nhưng sữa tươi nguyên kem lại không thích hợp cho những đối tượng bị thừa cân, béo phì. Nếu như bạn muốn con của bạn tập trung phát triển chiều cao thì hãy ưu tiên chọn lựa sữa bột nguyên kem, còn nếu như bạn muốn con tăng cân đều hãy chọn lựa sữa tươi nguyên kem thay vì sữa bột nguyên kem.


    Từ khóa :


    Có thể bạn quan tâm

    © 2024 Grob Việt - Mạng xã hội Video số 1 Việt Nam