1. Có nên cho bé ăn trái cây nghiền?
1.1. Lợi ích của việc cho bé ăn dặm trái cây nghiền
Trái cây nghiền là loại thức ăn có thành phần rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Loại thức ăn này còn giúp hệ tiêu hóa, phát triển, dễ dàng hấp thu tương tự như những loại bột và các thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ khác .
hơn thế nữa sản phẩm trái cây nghiền còn được cấu thành từ 100% trái cây tự nhiên nên cung cấp một lượng vitamin C dồi dào cho bé. Trái cây nghiền có vị thơm ngon hỗ trợ bé dễ ăn hơn và kích thích được sự thèm ăn của bé.
1.2. Mấy tháng bé có thể ăn dặm trái cây được
Khi bé bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm từ 6 tháng trở lên mẹ nên bắt đầu bổ sung thêm trái cây cho bé. Trong giai đoạn đó mẹ nên cho bé ăn các loại trái cây mềm điển hình như chuối chín, bơ, kiwi… tuy nhiên mẹ nên cắt nhỏ với size vừa phải để bé có thể nuốt được. Đối sau những loại quả cứng mẹ nên xay ra hoặc nghiền nát sau đó đút cho bé ăn, đó là một trong số những phương pháp làm trái cây nghiền cho bé được nhiều bà mẹ áp dụng. Các mẹ có thể tìm hiểu thêm cách sử dụng trái cây nghiền Gerber cho trẻ để dễ dàng tiến hành hơn.
1.3. Bé từ 6 tháng có thể ăn được trái cây nào và phương pháp làm cho mẹ
các loại trái cây mà mẹ có thể cho bé ăn dặm từ khi bé được 6 tháng tuổi là:
Chuối đây là một loại trái cây cực kỳ bổ dưỡng và rất dễ tiêu hóa. Trong chuối chứa rất nhiều calo và những loại vitamin tổng hợp A, B1, B2, B6, B12, C, D, E, các vi khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể bé. Mẹ chỉ cần nghiền nhuyễn loại trái cây này là có thể cho bé ăn. hơn thế nữa mẹ còn có khả năng tích hợp chuối với những loại trái cây khác như lê, táo hay sữa chua, yến mạch, cháo … để đổi vị các bữa ăn cho bé. Đây là loại trái cây nghiền cho bé ăn dặm được nhiều mẹ sử dụng trong thời kỳ bắt đầu ăn dặm. Khi bé lớn hơn từ 9 đến 10 tháng tuổi mẹ không cần nghiền nữa mà chỉ cần cắt lát mỏng để bé tự cầm ăn.
Bơ là loại trái cây cực kỳ tốt cho bé trong mọi lứa tuổi nhất là thời kỳ ăn dặm. Trong loại trái cây này có thành phần nhiều các chất béo không no, beta carotene, lutein carotenoid, folate, kali, vitamin B … rất có lợi cho sự phát triển trí thông minh và hỗ trợ bé tăng cân rất nhanh. Giống như phương pháp làm từ chuối mẹ chỉ cần xay nhuyễn, trộn với những loại quả khác hoặc sữa chua là có thể cho bé ăn được. Sau khi bé đã lớn hơn thì mẹ chỉ cần cắt bơ thành các miếng nhỏ và đưa bé tự cầm ăn.
Thanh long chứa nhiều nước và giàu vitamin. Ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể thanh long còn chứa các chất có công dụng phòng ngừa và làm dịu triệu chứng bệnh cảm cúm và sốt xuất huyết ở trẻ em. phương pháp làm trái cây nghiền cho bé ăn dặm từ quả thanh long là mẹ có thể giằm nát hay nghiền quả năng rồi cho bé ăn, hoặc ép lấy nước cho bé uống. Khi bé lớn hơn mẹ có thể cắt thanh long thành miếng nhỏ và cho bé tự cầm ăn.
Táo đỏ là loại trái cây bổ dưỡng, dễ tiêu hóa và không gây kích ứng cho bé. Trong táo đỏ có thành phần nhiều carbohydrate, kali và chất xơ. Đặc biệt, cho bé ăn bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin C vào các bữa ăn hàng ngày. Khi bắt đầu ăn dặm mẹ nên nghiền nát táo rồi nấu chín. Sau 8 tháng tuổi mẹ chỉ cần nghiền nhuyễn hoặc ép nước cho bé uống. Đến 9 tháng tuổi thì mẹ chỉ cắt thành miếng nhỏ để bé tự cầm ăn.
2. Lưu ý khi cho bé ăn dặm trái cây nghiền
Trái cây nghiền rất tốt cho sức khỏe của bé tuy nhiên khi nào bắt đầu cho bé ăn trái cây thì còn phải tùy thuộc vào mỗi loại quả cụ thể. Từ 6 tháng tuổi mẹ có thể dùng trái cây nghiền cho bé ăn dặm từ các loại quả mềm như bơ, chuối, thanh long… Còn những loại cam, nho, dâu tây, dứa … thì mẹ nên cho bé ăn sau 12 tháng tuổi vì các loại quả này nguy cơ bé bị dị ứng, làm hỏng men răng và dễ gây tiêu chảy.
Khi bé mới bắt đầu ăn dặm bằng trái cây nghiền mẹ nên cho bé ăn thử một chút rồi để cách sau đó khoảng 3 ngày để xem phản ứng của bé như thế nào. Nếu bé bình thường và muốn tiếp diễn ăn thì sau đó mẹ hãy xen kẽ các bữa và cho bé sử loại trái cây nghiền này.
Bé từ sau 6 tháng tuổi thì mẹ có thể cho ăn từ 60g những loại trái cây nghiền trong ngày. Khi bé được 1 tuổi thì mẹ nên cho ăn khoảng từ trên 100g trái cây mỗi ngày.
Mẹ nên cho bé ăn trái cây nghiền vào buổi chiều. Cách bữa ăn của bé chính khoảng từ 1 đến 2 tiếng.
Mẹ có thể cho bé ăn trái cây trực tiếp nếu trái cây đó mềm và được cắt nhỏ dễ nuốt, bên cạnh đó mẹ có thể ép lấy nước, xay làm sinh tố cho bé ăn hoặc trộn với sữa mẹ.
hơn thế nữa mẹ cũng nên nghiền kỹ nhuyễn trái cây trước khi cho bé ăn và không sử dụng các trái cây có hạt và khó tiêu. tìm hiểu thêm những loại rau củ quả cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng để có nhiều tùy chọn hơn cho bé.
3. 20 công thức trái cây nghiền cho bé ăn dặm đổi vị
Để có thể nấu được những loại trái cây nghiền cho bé ăn dặm, các mẹ có thể nghiên cứu 20 công thức sau đây. phương pháp làm trái cây nghiền cho bé sau đây vô cùng dễ dàng và tốn ít thời gian mẹ có thể làm ngay tại nhà của mình.
Táo nghiền
Mẹ gọt táo,bỏ phần lõi và rửa sạch, sau đó cắt táo lấy số lượng táo vừa đủ. Và sau đó nấu táo theo một trong số những cách sau đây:
- Hấp táo chín trong nồi hấp.
- Bỏ táo trong chén và sau đó bỏ vô nồi nước sôi, chưng cách thủy táo.
- Cho táo vào nồi cùng với một lượng nước vừa phải, đậy nắp nồi và nấu hỗn hợp đó cho đến khi chín và nhuyễn.
Sau khi táo đã chín thì có thể nghiền nhuyễn táo bằng muỗng hay bằng cối xay sinh tố. Sau đó thêm sữa chua hay những loại sữa khác vào hỗn hợp đó rồi cho bé ăn. Hỗn hợp trái cây nghiền cho bé từ táo này cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng.
Chuối nghiền
Lột vỏ và cắt chuối thành từng miếng nhỏ. Nghiền chuối bằng muỗng hay cối xay sinh tố. Sau đó thêm vào hỗn hợp nghiền một chút sữa mẹ, sữa công thức hay nước để tạo được độ lỏng cho thức ăn. Mẹ nên cho bé ăn ngay sau đó và không để lâu trong tủ lạnh.
Chuối và táo nghiền
Chuối lột vỏ, táo thì gọt vỏ và sau đó cắt cả 2 thành từng miếng nhỏ. Sau đó bỏ cả 2 loại trái cây đã cắt nhỏ vô chảo đáy dày rồi đun sôi cho đến khi chín mềm. Tiếp đó mẹ nghiền nát hỗn hợp bằng muỗng hoặc cối xay sinh tố, thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào hỗn hợp đó rồi cho bé ăn.
Xoài nghiền
Xoài rửa sạch, gọt vỏ, cắt một nửa và bỏ hạt. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ rồi nghiền nhỏ chúng bằng nĩa hoặc cối xay sinh tố. Mẹ có thể cho bé ăn xoài nghiền này hoặc trộn thêm với sữa chua hay bột yến mạch và đút cho bé ăn.
Chuối và xoài nghiền
Chuối và xoài trừ bỏ vỏ, sau đó cắt nhỏ rồi cho vô cối xay sinh tố. Xay cho đến hỗn hợp mịn đều, mẹ có thể bỏ vào thêm ít nước, sữa mẹ hoặc sữa bột để cho hỗn hợp được nhuyễn và có độ lỏng nhất định. Sau đó có thể cho bé ăn ngay hoặc cho vào hộp kín và để ngăn đá và cho bé ăn dần dần. phương pháp làm trái cây nghiền cho bé ăn dặm từ chuối và xoài này có thể làm nhiều một lần cho bảo quản cho bé ăn dần dần.
Bơ dằm
Mẹ trừ bỏ vỏ và hạt bơ, sau đó cho chúng vào tô và dằm chúng cho đến khi hỗn hợp được nhuyễn. Mẹ có thể cho thêm sữa chua hoặc sữa công thức vào chung để tăng thêm khẩu vị cho bé khi ăn.
Hạt Quinoa, chuối và táo
Rửa sạch hạt quinoa để tránh tình trạng bị đắng. Cho hạt này vào nồi nước sôi và đun khoảng 7 phút. Gọt vỏ táo và cắt thành từng miếng nhỏ sau đó cho chung vào nồi đang nấu hạt quinoa đun hỗn hột này khoảng 20 đến 30 phút. Sau khi hỗn hợp đã được nấu chín mẹ cho thêm chuối nghiền vào. Sau khi để nguội mẹ có thể cho bé ăn ngay hoặc trộn thêm sữa vào hỗn hợp để tăng thêm hương vị cho bé. Phần còn lại bạn cũng có thể để ngăn đông và dùng cho lần sau. Hỗn hợp trái cây nghiền cho bé này cực kỳ dễ làm và bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho bé.
Đào nghiền
Rửa sạch đào và ngâm theo tỉ lệ 3:1 của nước và giấm để trừ bỏ sạch chất bẩn và vi khuẩn. Đun sôi nước và cho đào vào nấu khoảng 45 giây, sau đó vớt đào ra một cái tô chứa nước đá. Tiếp đó mẹ thực hiện lột vỏ đào, cắt chúng làm đôi và trừ bỏ hạt. Cắt đào thành từng miếng nhỏ và nghiền chúng bằng cối xay sinh tố. Mẹ nên cho thêm ít nước vào nghiền để hỗn hợp có được độ mịn cho bé dễ ăn.
Quả xuân đào dầm
Rửa sạch quả xuân đào với nước pha giấm, sau đó để ráo quả. Đun sôi nước và cho quả anh đào vào nấu khoảng 45 giây, sau đó vớt ra một cái tô chứa nước đá. Tiếp đó lột vỏ cắt anh đào làm đôi và trừ bỏ hạt. Cắt quả anh đào thành từng miếng nhỏ và nghiền chúng bằng cối xay sinh tố. Sau khi nghiền nhuyễn mẹ có thể cho bé ăn luôn, phần còn lại cho vào ngăn đông tủ lạnh và cho bé ăn dần.
Mận dầm
Rửa sạch mận với nước pha giấm theo tỉ lệ nước: dấm là 3:1, sau đó vớt để ráo nước. Đun sôi nước và cho mận vào nấu khoảng 45 giây, sau đó vớt ra một cái tô chứa nước đá. Tiếp đó lột vỏ cắt mận làm đôi và trừ bỏ hạt. Cắt mận thành từng miếng nhỏ và nghiền chúng bằng cối xay sinh tố. Sau khi nghiền nhuyễn mẹ có thể cho bé ăn luôn, phần còn lại cho vào ngăn đông tủ lạnh và cho bé ăn dần.
Kiwi nghiền
Kiwi lột vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Dùng muỗng nghiền nát kiwi trong bát rồi sau đó cho bé ăn. Mẹ cũng có thể sử dụng cối xay sinh tố để nghiền nhuyễn hỗn hợp.
Xapo chê nghiền
trừ bỏ vỏ và hạt hồng xiêm sau đó nghiền nát bằng muỗng hay cối xay sinh tố. Mẹ có thể cho thêm sữa mẹ hay sữa công thức để làm tăng hương vị món ăn cho bé. Hỗn hợp trái cây nghiền cho bé này nên dùng liền không nên để lâu.
Đu đủ nghiền
Rửa sạch đu đủ dưới vòi nước để trừ bỏ chất bẩn và vi khuẩn. Lột vỏ sau đó cắt đu đủ làm đôi và vệ sinh phần hạt phía bên trong. Cắt đu đủ thành nhiều miếng nhỏ và nghiền nát chúng. Sau đó mẹ có thể cho bé dùng đu đủ nghiền này.
Ổi nghiền
Cắt ổi làm đôi, dùng thìa để trừ bỏ hết hạt. Cắt ổi thành từng miếng nhỏ sau đó cho vào nồi cho thêm chút nước, đậy nắp và đun sôi hỗn hợp cho đến khi chín. Mẹ có thể sử dụng dao ghim vào ổi để xem chín chưa. Sau khi nấu chín bỏ vào cối xay sinh tố xay nhuyễn, cho thêm ít nước để tạo được độ mịn dễ ăn. Có thể cho bé ăn liền hỗn hợp vừa nghiền xong.
Quả chà là nghiền
Cho quả chà là vào nồi nước sôi đun trong khoảng 10 phút. Sau đó để nguội và trộn hỗn hợp cho đến khi đồng nhất. tiếp diễn nấu hỗn hợp trên với lửa nhọn cho đến khi có độ sánh đặc như bột. Làm nguội hỗn hợp và bảo quản trong hộp kín và cho bé ăn dần. Mẹ cũng có thể thêm hỗn hợp này vào bất cứ món ăn dặm nào của bé.
Táo và mâm xôi nghiền
Táo gọt vỏ và bỏ ruột, cắt thành từng miếng nhỏ. Cho táo cắt nhỏ và mâm xôi vào chảo cùng một chút nước. Nấu hỗn hợp này 5 phút trên bếp. Sau nghiền cho hỗn hợp này trên một cái rây để trừ bỏ hạt của mâm xôi. Mẹ có thể cho bé ăn được hỗn hợp này sau đó.
Bơ và chuối nghiền
Bơ và chuối bóc vỏ. Nghiền nát 2 loại quả này bằng cuối xay sinh tố hoặc dùng muỗng. Sau đó mẹ cho thêm sữa chua vào hỗn hợp đó và cho bé ăn. Mẹ cũng có thể thay thế bơ bằng quả đu đủ.
Việt quất nghiền
Đun sôi nước trên bếp, sau đó cho việt quất vào đun sun trong khoảng 15 phút. Nếu việt quất đang đông lạnh thì mẹ cần nấu thêm một khoảng thời gian nữa cho đến khi chúng mềm. Sau khi nấu chín mẹ xay nhuyễn việt quất bằng cối xay sinh tố. Mẹ có thể cho bé ăn liền hỗn hợp trên hoặc bảo quản trong tủ lạnh trong 3 ngày.
Trái cây nghiền tổng hợp
Chuối, xoài và đu đủ sơ chế ban đầu sau đó cắt nhỏ. Cho toàn bộ vào cối xay sinh tố để nghiền nát chúng. Thêm một chút nước hoặc sữa mẹ vào nghiền chung để tạo độ mịn cho hỗn hợp. Mẹ có thể cho bé dùng liền hỗn hợp này sau khi nghiền xong.
Quả mọng mùa hè nghiền cho bé
những loại quả mọng mùa hè như việt quất, dâu tây mâm xôi, rửa sạch chúng và sơ chế ban đầu. Sau đó cho chúng vào máy trộn hoặc cối xay sinh tố. Sau đó cho hỗn hợp qua một cái rây để trừ bỏ hạt. Mẹ có thể cho bé ăn liền hỗn hợp mịn sau đó.
sau những công thức chế biến trái cây nghiền cho bé ăn dặm trên có thể giúp mẹ phong phú hóa các bữa ăn cho bé hơn mà bảo đảm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Một điều lưu ý khi tiến hành các món trên là phải chọn trái cây tự nhiên, chín vừa và thật sạch trước khi chế biến để bảo đảm an toàn cho dạ dày. hơn thế nữa các mẹ cũng nên bổ sung những loại vitamin cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho ngày dài năng động của trẻ.