Những món ăn này chính là thủ phạm gây nếp nhăn.
Lão hóa là một tiến trình tự nhiên mà chúng ta không thể dừng lại, nhưng nếu có những nhân tố khác có thể đẩy nhanh tiến trình thì sao? Các bác sĩ da liễu đã lưu ý rằng chế độ ăn uống của mình có thể là một trong số những nhân tố này và có một vài dòng sản phẩm chế biến sẵn có thể dẫn đến lão hóa và nếp nhăn sớm.
Tiến sĩ Simran Sethi, Tiến sĩ Angela Casey và Tiến sĩ Elaine F. Kung bật mí về những món ăn gây lên lão hóa, già nua.
1. Khoai tây chiên
Nhiều loại khoai tây chiên có hàm lượng muối siêu cao. Tiến sĩ dinh dưỡng Sethi lưu ý rằng những thực phẩm này sẽ chưa bao giờ giúp hydrat hóa làn da của mình (và điều đó có thể góp phần làm cho nếp nhăn nhanh hơn cùng với nứt nẻ và bong tróc). Do áp suất thẩm thấu, muối hút nước ra khỏi tế bào, bao gồm cả tế bào da, dẫn đến khô da.
Thay vì muối, cô ấy đề xuất thử "nêm thức ăn với chanh, hạt tiêu đen hoặc đỏ và những loại thảo mộc khô." Sethi cho biết thêm rằng theo thời gian, cơ thể sẽ ngừng thèm ăn lượng muối cao hơn trong khi vẫn giữ được nhiều nước hơn.
2. Mì ăn liền
Kung nói rằng mì ăn liền cũng chứa nhiều natri, chất này cũng có thể làm da bạn bị mất nước (dẫn đến lão hóa sớm nếu ăn quá nhiều cùng với những loại thực phẩm tương tự).
Các nghiên cứu khoa học đã chứng tỏ rằng lượng muối ăn vào cao đã được chứng minh là làm suy yếu tiến trình tái tạo mô da, viêm da và tăng hoạt động vận mạch của nội tiết tố.
3. Bánh ngọt đóng gói
dù cho bạn tin dùng các món bánh như bánh sừng bò, bánh rán, chả quế hay bánh nướng xốp. Tuy nhiên, nếu ăn sáng hàng ngày, Sethi lưu ý rằng điều đó có thể gây hại cho làn da của mình và khả năng lão hóa nhanh chóng.
Đường tinh luyện thường được sản xuất tại mía, củ cải đường và ngô ( toàn bộ đều sẽ được chế biến nhiều để cô lập đường). bạn cũng có thể biết nó bằng các tên khác, chẳng hạn như sucrose, glucose và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao.
Sethi chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều đường tinh luyện sẽ gây ra tổn thương nội tại đối với collagen và protein elastin trong da bằng cách hình thành những dòng sản phẩm Cuối Glycation chất lượng cao (AGEs). điều đó làm giảm tính toàn vẹn và độ đàn hồi của da, khiến da dễ dàng bị mất nước và nhăn nheo.
4. Sản phẩm từ sữa
các nhà chuyên môn dinh dưỡng nói rằng sữa, những dòng sản phẩm từ sữa, và whey protein làm tăng IGF-1, dẫn đến da dầu hơn.
Protein thịt và sữa được chế biến và đóng gói làm tăng leucine, gây lên tiến trình viêm nhiễm.
những dòng sản phẩm từ sữa như sữa, pho mát và những loại thịt khác không nhất thiết phải luôn không tốt cho bạn, nhưng nếu da bạn dễ dàng bị nổi mụn hoặc viêm da, cô ấy khuyên bạn nên giảm lượng sữa bạn tiêu thụ mỗi ngày vì đây có thể là thủ phạm ngấm ngầm gây lên các vấn đề về da của bạn.
Uống đủ nước cùng với việc bổ sung nhiều trái cây và rau củ ưa nước vào thực đơn mỗi ngày của mình là một khởi đầu tuyệt vời nếu mục tiêu của mình là dưỡng ẩm cho da!